เข้าสู่ระบบ
| สมัครสมาชิก | ส่วนช่วยเหลือ | ชำระเงิน(บัตรเครดิต) | ตรวจสอบสถานะการจัดส่งใบเสร็จ | ติดตามเรา:

บทความมีสติ

หน้าแรก > บทความมีสติ > ลี กวน ยู นายกฯ คนแรกของสิงคโปร์ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว
 บทความมีสติ
 ลี กวน ยู นายกฯ คนแรกของสิงคโปร์ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว
เขียนเมื่อ : 13 เม.ย. 2563 12:32:07 (อ่าน: 2204 ครั้ง)

ลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศสิงคโปร์ ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันที่ 23 มี.ค. ขณะมีอายุได้ 91 ปี หลังป่วยหนักมานานหลายสัปดาห์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย ลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศสิงคโปร์ ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ขณะมีอายุได้ 91 ปี หลังจากเข้ารับการรักษาอาการปอดติดเชื้อรุนแรงที่โรงพยาบาลมานานหลายสัปดาห์ และในช่วงหลายวันที่ผ่านมาก็มีข่าวว่าอาการของเขาทรุดลงเรื่อยๆ

สำนักงานนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์มีแถลงการณ์ว่า นายกรัฐมนตรี (ลี เซียน ลุง) รู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ต้องประกาศว่า นาย ลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว โดยนายลีจากไปอย่างสงบที่โรงพยาบาล สิงคโปร์ เจเนอรัล วันนี้ เวลา 03:18 น. (ราว 2:18 น. ตามเวลาไทย) และจะมีการประกาศเรื่องวันเวลาจัดพิธีให้สาธารณชนเข้าแสดงความเคารพ และการจัดพิธีศพในภายหลัง

ล่าสุด นาย ลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ประกาศไว้อาลัยให้ลี กวน ยู อดีตนายกฯ แห่งสิงคโปร์ 23-29 มี.ค.โดยจะมีพิธีฝังศพวันที่ 29 มี.ค.นี้

ทั้งนี้ นาย ลี กวน ยู เกิดเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ปี พ.ศ.2466 เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกิจประชาชน (People’s Action Party) ในปี พ.ศ. 2497 และนำพรรคชนะการเลือกตั้งแปดครั้งตั้งแต่ปี 2502 ถึง 2533 รวมทั้งนำพาประเทศผ่านการรวมชาติกับประเทศมาเลเซียในปี 2506 และได้รับอิสรภาพในปี 2508

ลี กวน ยู ป่วยหนักจากอาการปอดอักเสบติดเชื้อจนต้องถูกนำส่งโรงพยาบาล ตั้งแต่เมื่อ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา เขาถือเป็นอดีตผู้นำซึ่งได้รับการยกย่องสดุดีจากชาวสิงคโปร์มาโดยตลอด เพราะนอกจากจะเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีคนแรก ผู้ก่อตั้งประเทศแล้ว ยังสร้างเศรษฐกิจของสิงคโปร์จนเจริญก้าวหน้ามั่งคั่ง อีกทั้งสิงคโปร์ยังเป็นประเทศที่เจริญแล้ว เหนือกว่าเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

นายลี กวน ยู มีบุตรชาย 2 คน คือ ลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์คนปัจจุบัน และนาย ลี เซียน ยัง ประธานคนปัจจุบันของสำนักงานการบินพลเรือนสิงคโปร์ และมีบุตรีอีก 1 คน คือ ลี เว่ย หลิง ผู้บริหารสถาบันประสาทวิทยาแห่งชาติ (เอ็นเอ็นไอ).
 

ท่านสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่

ชื่อของท่าน *

อีเมลล์ของท่าน

ความคิดเห็น *


(เฉพาะสมาชิกเท่านั้น จึงจะสามารถแนบรูปคู่กับความคิดเห็นได้)


กรุณากรอกตัวอักษรที่ปรากฏ *

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น

การแสดงความคิดเห็นทั้งหมด เกิดจากการเขียนโดยสาธารชน และทำการส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ทาง mesati.com ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้แสดงความคิดเห็นที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นท่านอื่นจึงควรใช้วิจารญาณในการอ่านความคิดเห็น ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฏหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อผู้เสียชีวิต หรือ ญาติมิตรของผู้เสียชีวิต กรุณาส่ง email มาที่ suppport@mesati.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบ ขอขอบพระคุณผู้ใช้บริการ mesati.com ทุกท่าน ณ โอกาสนี้

ตะกร้าสินค้า

ไม่มีพวงหรีดในตระกร้าของท่าน

วัน - เวลาสั่งซื้อพวงหรีด

สั่งซื้อพวงหรีด

24 ชม.

จัดส่งเวลา

8.30 - 18.00 น.

วันทำการ

จันทร์ - เสาร์

ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

(วันเสาร์กรุณาติดต่อโดยโทรศัพท์)

เพิ่มเพื่อน
  • เว็บในเครือมีสติบนสื่อไทย