เข้าสู่ระบบ
| สมัครสมาชิก | ส่วนช่วยเหลือ | ชำระเงิน(บัตรเครดิต) | ตรวจสอบสถานะการจัดส่งใบเสร็จ | ติดตามเรา:

บทความมีสติ

หน้าแรก > บทความมีสติ >
 บทความมีสติ
 
เขียนเมื่อ : 12 มิ.ย. 2566 14:53:26 (อ่าน: 1978 ครั้ง)

มีสถานที่ที่ทุกคนไม่อยากไป แต่ก็ต้องไป นั่นก็คือ เมรุเผาศพ หรือสุสาน ที่ทุกคนต้องได้ไปใช้บริการกันเป็นครั้งสุดท้าย หลายคนคงจะรู้และไม่รู้ว่า หน่วยงานราชการระดับกองทัพนั้น จะมี"ฌาปนสถาน"หรือ "เมรุเผา" ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในสวัสดิการของกองทัพที่ให้กับกำลังพล อย่างกองทัพบกก็จะมี "ฌาปนสถานกองทัพบก" ตั้งอยู่ที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. รวมทั้งวัดในต่างจังหวัดที่ทางกองทัพบกได้คัดเลือกให้เป็นฌาปนสถานกองทัพบกของจังหวัดนั้นๆ

replica watches ในส่วนของกองทัพอากาศ ก็จะมี"ฌาปนสถานกองทัพอากาศ" ตั้งอยู่ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร แขวงหลักสี่ เขตบางเขน กทม. กองทัพเรือนั้น "ฌาปนสถานกองทัพเรือ"ตั้งอยู่ที่วัดเครือวัลย์วรวิหาร แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กทม. และก็เช่นเดียวกันในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มี"ฌาปนสถานตำรวจ" ตั้งอยู่ที่วัดตรีทศเทพวรวิหาร แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กทม.

เข้าใจเป็นการส่วนตัวเบื้องต้นว่า การจัดตั้ง"ฌาปนสถาน"ของกองทัพ รวมถึงของสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น ก็ด้วยสมัยก่อน ยังคงมีทหาร ตำรวจ ที่ได้สละชีพเพื่อชาติจำนวนมาก ทางกองทัพจึงได้จัดตั้ง"ฌาปนสถาน"ของกองทัพขึ้น เพื่อความสะดวกในการนำศพทหารหาญ และตำรวจผู้กล้ามาบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจในวัดที่ได้จัดตั้งนั้น แต่ทว่า ปัจจุบัน ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะดูเหมือนว่า วัดที่ได้เอ่ยชื่อมาข้างต้น ปัจจุบันกลับเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของนายทหาร นายตำรวจระดับสูงเสียมากกว่าจะเป็นสวัสดิการให้กับกำลังพล และหากเข้าใจผิดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ ซึ่งหวังว่าจะได้รับคำชี้แนะและข้อเท็จจริงจากผู้รู้ เพื่อนำมาประดับสติปัญญาต่อไป

ขอเอ่ยถึงและขอแนะนำ"ฌาปนสถานตำรวจ"เสียก่อน เพื่อให้ได้รู้ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีหน่วยงานดังกล่าวอยู่ในสังกัด โดยผู้ดูแล ก็มักได้รับการสัพยอกกันเล่นๆว่าเป็น"สารวัตรสัปเหร่อ" เป็นต้น แต่อันที่จริง หน่วยงานนี้ มีความสำคัญไม่น้อย เนื่องจากต้องคอยดูแล และจัดการอย่างสมเกียรติให้กับผู้วายชนม์ ที่ได้สร้างคุณงามความดีไว้ในอดีตให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือกรมตำรวจในยุคก่อน

 

ขอขอบคุณบทความจาก

 

 

ท่านสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่

ชื่อของท่าน *

อีเมลล์ของท่าน

ความคิดเห็น *


(เฉพาะสมาชิกเท่านั้น จึงจะสามารถแนบรูปคู่กับความคิดเห็นได้)


กรุณากรอกตัวอักษรที่ปรากฏ *

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น

การแสดงความคิดเห็นทั้งหมด เกิดจากการเขียนโดยสาธารชน และทำการส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ทาง mesati.com ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้แสดงความคิดเห็นที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นท่านอื่นจึงควรใช้วิจารญาณในการอ่านความคิดเห็น ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฏหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อผู้เสียชีวิต หรือ ญาติมิตรของผู้เสียชีวิต กรุณาส่ง email มาที่ suppport@mesati.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบ ขอขอบพระคุณผู้ใช้บริการ mesati.com ทุกท่าน ณ โอกาสนี้

ตะกร้าสินค้า

ไม่มีพวงหรีดในตระกร้าของท่าน

วัน - เวลาสั่งซื้อพวงหรีด

สั่งซื้อพวงหรีด

24 ชม.

จัดส่งเวลา

8.30 - 18.00 น.

วันทำการ

จันทร์ - เสาร์

ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

(วันเสาร์กรุณาติดต่อโดยโทรศัพท์)

เพิ่มเพื่อน
  • เว็บในเครือมีสติบนสื่อไทย